Mô hình kinh doanh của AirBnB

AirBnB là một trong những công ty khởi nghiệp nổi bật nhất thế giới. Công ty đã được định giá hơn 10 tỷ đô la và thường được coi là người tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh của mình. Nó được so sánh với các mô hình kinh doanh mang tính cách mạng và đột phá như Uber!

 

Về cốt lõi, AirBnB không gì khác ngoài eBay của ngành khách sạn. Nó cho phép một số người bán đăng tài sản của họ trên nền tảng AirBnB. Người mua đến với nền tảng này và có thể chọn một tài sản dựa trên nhu cầu của họ. AirBnB hoạt động như một người trung gian trong các giao dịch này và thực hiện một khoản hoa hồng cho cả hai bên.

Mô hình này đã mang lại lợi nhuận cao cho công ty trực tuyến này. Hầu như không có bất kỳ khoản đầu tư nào, và doanh nghiệp có khả năng mở rộng rất lớn. Tuy nhiên, AirBnB đã gặp phải một loạt các mối nguy về đạo đức và thậm chí là hợp pháp. Nhiều người trên khắp thế giới đang cáo buộc AirBnB là vô đạo đức và trong một số trường hợp, ngay cả các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hiểu một số vấn đề mà mọi người phải đối mặt trong hệ sinh thái kinh doanh airbnb tại Việt Nam.

Nguy hiểm và an toàn cho khách

AirBnB đã bị cáo buộc không chú ý đến sự an toàn của khách sử dụng dịch vụ của mình. AirBnB cử nhiếp ảnh gia của mình đi đến địa điểm và cung cấp hình ảnh thực tế cho khách. Tuy nhiên, nó không gửi bất kỳ chuyên gia an toàn đến các tài sản. Đây là một vấn đề lớn! Ngành khách sạn được yêu cầu tuân thủ nhiều tiêu chuẩn an toàn khác nhau như lối thoát lửa, vòi phun nước, thoát hiểm động đất, v.v ... Các đặc tính của AirBnB không tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn này. Trong trường hợp có bất kỳ rủi ro nào, khách tại AirBnB có nhiều khả năng bị ảnh hưởng tiêu cực. Tùy thuộc vào quốc gia và khu vực tài phán, bỏ qua các hướng dẫn an toàn có thể được coi là vô đạo đức hoặc thậm chí bất hợp pháp. Không có gì đáng ngạc nhiên khi AirBnB phải đối mặt với nhiều tranh cãi về vấn đề này từ các nhà phê bình của họ. AirBnB không thể giải quyết vấn đề này bằng cách chỉ gửi các chuyên gia an toàn để kiểm tra các địa điểm. Vấn đề là việc tuân thủ các chỉ tiêu an toàn là tốn kém. Nếu danh sách AirBnB được pháp luật ủy quyền tuân thủ các tiêu chuẩn này, chi phí tuân thủ sẽ tăng nhanh và AirBnB sẽ mất lợi thế cạnh tranh.

Nguy hiểm và an toàn cho nhà cung cấp

Khách không phải là những người duy nhất phải đối mặt với các mối nguy hiểm an toàn tại AirBnB. Các nhà cung cấp dịch vụ cũng gặp rủi ro đáng kể khi họ cho thuê nhà trên AirBnB. AirBnB không xác minh khách hàng của mình. Bản ghi duy nhất mà các nhà cung cấp có là các xếp hạng trước đó được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ khác. Điều này không khó để thao tác. Một số vấn đề phổ biến mà các nhà cung cấp dịch vụ AirBnB gặp phải như sau:

Bảo hiểm có giới hạn: AirBnB cung cấp bảo hiểm giới hạn cho các nhà cung cấp của họ. Họ tuyên bố rằng họ sẽ kiếm được bất kỳ tổn thất nào tích lũy cho các nhà cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, bảo hiểm được cung cấp bởi họ là phức tạp. Nó chỉ bao gồm một phần chi phí phát sinh trong trường hợp thiệt hại. Ngoài ra, có một số lượng giấy tờ không cần thiết phải được thực hiện để nhận bất kỳ khoản tiền bảo hiểm nào.

Squatters: Các nhà cung cấp dịch vụ AirBnB đã rất ngạc nhiên bởi số lượng squatters mà họ gặp phải. Những người thường xuyên cung cấp dịch vụ trên AirBnB đã chỉ định luật sư để giải quyết các trường hợp đó là một phần và phần của kinh nghiệm AirBnB cho các nhà cung cấp dịch vụ.

Xem thêm thông tin tại: http://pinkyhouse.vn/

Phân biệt đối xử

Các khách sạn trên toàn thế giới được yêu cầu cung cấp dịch vụ cho khách của họ bất kể chủng tộc, tín ngưỡng hay tôn giáo của họ. Điều này là do luật chống phân biệt đối xử nghiêm ngặt đã được thông qua trên toàn thế giới. Tuy nhiên, vì AirBnB không phải là một thị trường được quy định, nên các quy tắc này không áp dụng cho nó. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc đang lan tràn ở những người liệt kê tài sản của họ trên AirBnB. Về cơ bản, người Mỹ gốc Phi rất khó có được chỗ ở trên AirBnB so với người da trắng. Một lần nữa, điều này là hoàn toàn bất hợp pháp! Tuy nhiên, rất khó để chứng minh liệu việc hủy bỏ được thực hiện vì phân biệt chủng tộc hay vì một số lý do khác.

Cho thuê nhà

Cáo buộc lớn nhất đối với AirBnB là họ đẩy giá thuê trong các khu phố. Ở nhiều thành phố như Thành phố New York, có luật cấm giao nhà cho thuê ngắn hạn, tức là trong vòng chưa đầy 30 ngày. Các nhà cung cấp dịch vụ của AirBnB thường lách luật này bằng cách đưa ra nhiều hợp đồng thuê trong thời gian dài hơn và sau đó cho thuê lại các căn hộ trên AirBnB. Điều này cũng là bất hợp pháp vì người thuê ban đầu được yêu cầu chiếm giữ nhà nếu họ đang thuê một phần của ngôi nhà trong thời gian nhỏ.

Thuê căn hộ và cho thuê lại chúng cho phép những người vô đạo đức kiếm sống từ đó. Họ không phải tuân thủ luật pháp. Do đó, họ không có chi phí tuân thủ mà các doanh nghiệp khách sạn khác có. Họ có thể chỉ cần thuê một căn hộ dân cư và giảm bớt sự cạnh tranh về giá cả. Tuy nhiên, có một vấn đề với điều này. Điều này cũng dẫn đến việc trốn thuế ở rất nhiều thành phố. Các nhà cung cấp dịch vụ AirBnB thường không trả các khoản thuế mà họ nên có.

Do đó, nếu số lượng đơn vị AirBnB trong một khu phố tăng lên, nó sẽ trở thành một mối phiền toái lớn. Nó làm tăng giá thuê cho tất cả mọi người khiến người thuê chính hãng bị thua lỗ. Họ trốn thuế gây tổn thất doanh thu cho chính phủ, một lần nữa ảnh hưởng đến khả năng cung cấp dịch vụ của họ cho người dân trong khu phố.

Điểm mấu chốt là AirBnB có một mô hình kinh doanh rất đáng nghi ngờ. Không phải là một đột quỵ của thiên tài, mô hình này vi phạm một số luật đồng thời gây nguy hiểm an toàn và mất doanh thu cho các doanh nghiệp chân chính khác!

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
6043 *